Bản tin ngành
Triển khai 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2024
Sáng 15/7/2024, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm 6 tháng cuối năm 2024. Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chỉ đạo Hội nghị.

Về phía Bộ Tài chính, tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng Bộ Tài chính; đại diện cán bộ chủ chốt các tổng cục, cục, vụ, viện, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu 62 tỉnh, thành phố có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan tài chính đóng trên địa bàn.

Biểu dương những thành tích toàn ngành Tài chính đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, đây là kết quả rất đáng ghi nhận, thể hiện rõ sự nỗ lực, quyết liệt của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài chính trong triển khai nhiệm vụ được giao, cũng như sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng, trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Tài chính đã có đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế chung của Đất nước, thu NSNN vượt kế hoạch đề ra. Ước tính đến ngày 07/7/2024, tổng thu NSNN đạt 1.057,5 nghìn tỷ đồng, bằng 62,17% dự toán, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng còn lưu ý một số nội dung cần tập trung xử lý, tháo gỡ nhằm khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế Đất nước như: Tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nội địa; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...

Nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2024, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo toàn ngành Tài chính tập trung triển khai 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2024:

Một là, nỗ lực hoàn thành công tác xây dựng pháp luật. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong chương trình xây dựng pháp luật, thường xuyên rà soát các luật, nghị định, thông tư, các vấn đề còn vướng mắc, bất hợp lý để sửa đổi quy định cho phù hợp, đóng góp cho sự phát triển và tăng trưởng bền vững.

"Các đơn vị trong Ngành tập trung hướng về cơ sở, sâu sát với cơ sở để tháo gỡ vướng mắc, qua đó đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định pháp luật cho phù hợp thực tiễn", Bộ trưởng yêu cầu. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách hợp lý để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, phấn đấu hoàn thành dự toán thu được giao ở mức cao nhất đảm bảo nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng đề nghị toàn ngành Tài chính vào cuộc quyết liệt thực hiện công tác thu NSNN, tăng cường quản lý thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế. Tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, bảo vệ nền sản xuất trong nước; kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân đầu tư công.

Đặc biệt, cần tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hoá công tác thu thuế, mở rộng triển khai hóa đơn điện tử, tăng cường quản lý thu các giao dịch thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài... “Ngành Tài chính phải xác định việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ quan trọng trong triển khai các công việc của Ngành. Cần chủ động, sáng tạo, cải tiến các hệ thống công nghệ thông tin để tránh lạc hậu”, Người đứng đầu ngành Tài chính yêu cầu.

Ba là, chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2025, kế hoạch tài chính - NSNN 3 năm 2025-2027.

Bốn là, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế kiểm tra, đảm bảo sự vận hành ổn định, an toàn của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhằm đảm bảo thị trường tài chính phát triển minh bạch, hiệu quả, thu hút các nguồn lực cho phát triển.

Năm là, đẩy mạnh hoạt động kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chống gian lận xuất xứ hàng hóa có hiệu quả. Làm tốt nhiệm vụ cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, kịp thời tham mưu các giải pháp phù hợp, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Với những kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2024, Bộ trưởng tin tưởng ngành Tài chính sẽ đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về tài chính- NSNN đề ra trong năm 2024.

DỰ ÁN, MUA SẮM, ĐẤU THẦU