Phú Yên đề nghị công nhận quần thể Hòn Yến là danh thắng cấp quốc gia
Địa danh - Di tích - Thắng cảnh
Phú Yên đề nghị công nhận quần thể Hòn Yến là danh thắng cấp quốc gia (26/12/2017)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng cho biết, UBND tỉnh đã có Văn bản trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng cấp quốc gia đối với danh lam thắng cảnh quần thể Hòn Yến.

Quần thể Hòn Yến. Nguồn từ internet

Quần thể Hòn Yến là khu vực bao gồm Hòn Yến, Hòn Đụn (Hòn Sắt), Hòn Choi, Vũng Choi, Bàn Than, Gành Yến (bãi đá nối liền giữa đất liền với Hòn Yến, Hòn Đụn) tạo thành một quần thể thắng cảnh tự nhiên bên bờ biển. Trong đó, Hòn Yến là điểm nhấn nổi bật của quần thể thắng cảnh này.

Quần thể Hòn Yến thuộc địa bàn thôn Nhơn Hội, cách TP Tuy Hòa khoảng 20km về hướng bắc, cách thắng cảnh Gành Đá Đĩa khoảng 15km về hướng nam và cách quốc lộ 1 khoảng 3km về hướng đông. Theo Sở VH-TT-DL Phú Yên, quần thể Hòn Yến là khu vực rất có giá trị tự nhiên từ địa chất đến hệ động thực vật, đa dạng sinh học; có giá trị về văn hóa, lịch sử. Đặc biệt, quần thể Hòn Yến còn có tiềm năng phát triển du lịch biển, kết nối với các danh thắng và các di tích khác như Gành Đá Đĩa, Cù lao Mái Nhà, đảo Hòn Chùa, Bãi Xép, Bãi Súng, Bãi Môn – Mũi Điện, Vũng Rô, Vịnh Xuân Đài...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng, việc lập hồ sơ đề nghị công nhận Hòn Yến là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia sẽ góp phần quan trọng nhằm phát huy giá trị văn hóa tiềm năng của tỉnh Phú Yên, đồng thời khai thác thế mạnh du lịch, đưa địa danh này trở thành điểm đến hấp dẫn trong tuyến du lịch biển đảo của tỉnh Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung.

Thủy Loan