Địa danh - Di tích - Thắng cảnh
Lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử địa điểm diễn ra trận đánh đường Tản Đà (11/07/2022)
Sáng 9/7, UBND thành phố Tuy Hòa tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử địa điểm diễn ra trận đánh đường Tản Đà (gốc giao Đại lộ Nguyễn tất Thành - Tản Đà, phường 1, TP Tuy Hòa).

Thành phố Tuy Hòa tổ chức đón nhận bằng di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử địa điểm diễn ra trận đánh đường Tản Đà

Tại địa điểm đón nhận bảng xếp hạng di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử địa điểm diễn ra trận đánh đường Tản Đà, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử. Theo đó, nơi đây ngày 21/6/1954 Trung đội đặc công B15 thị xã Tuy Hòa phối hợp Trung đội đặc công Liên khu 5 tập kích vào nhiều mục tiêu của địch trong nội thị. Sau hơn 1 giờ chiến đấu, ta loại khỏi vòng chiến đấu trên 100 tên địch, phá hủy trên 150 xe quân sự, một kho xăng dã chiến. Ta hy sinh 3 đồng chí, bị thương 1 đồng chí. Tuy trận đánh nhiều mục tiêu với lực lượng ít, nhưng đạt hiệu suất chiến đấu cao, góp phần đánh bại cuộc hành quân Át -lăng của thực dân Pháp.

Với giá trị về mặt lịch sử văn hóa tiêu biểu nêu trên ngày 4/5/2022 UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 604 xếp hạng Di tích lịch sử: Địa điểm diễn ra trận đánh đường Tản Đà là di tích cấp tỉnh.

Tại Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh, đồng chí Nguyễn Lê Vi Phúc - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa đề nghị các phòng, ban, hội đoàn thể thành phố và Đảng bộ chính quyền Nhân dân phường 1… cần phát huy giá trị di tích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan và ôn lại truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh đi trước; phát huy giá trị lịch sử, kết nối với các di tích khác trên địa bàn thành phố Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên, thành tuyến tham quan về lại chiến trường xưa thật sự ý nghĩa.

Thủy Loan