Phấn đấu đến năm 2025, đạt hơn 8 nghìn lao động phục vụ trong ngành du lịch
Địa danh - Di tích - Thắng cảnh
Phấn đấu đến năm 2025, đạt hơn 8 nghìn lao động phục vụ trong ngành du lịch (24/03/2022)
Sáng 24/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp thảo luận về kế hoạch tập huấn nguồn nhân lực du lịch 2022-2025, dưới sự chủ trì của đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cuộc họp bàn kế hoạch tập huấn nguồn nhân lực du lịch của tỉnh

Tính đến cuối năm 2021, tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh khoảng 5.525 người; trong đó trình độ trên đại học chiếm 0,38%, đại học, cao đẳng chiếm 30,2%, trung cấp chuyên nghiệp chiếm 22,5%, sơ cấp chiếm 17,52%, số lao động được đào tạo tại chỗ và học các lớp bồi dưỡng ngắn hạn chiếm 29,4%.

Theo đánh giá tại cuộc họp, thời gian qua, nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn còn thiếu và yếu, nhất là kỹ năng nghề, giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, tác phong làm việc của đội ngũ nhân viên du lịch chưa chuyên nghiệp…

Tại cuộc họp, trên cơ sở dự thảo Kế hoạch tập huấn nguồn nhân lực du lịch 2022-2025 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất, các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo nhằm tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch đáp ứng nhu cầu lao động cho các dự án du lịch đang triển khai và hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025. Phấn đấu đến năm 2025, số lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch khoảng 8.100 người, trong đó có trên 80% lao động được bồi dưỡng, đào tạo về nghiệp vụ chuyên ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều tra, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực du lịch của tỉnh, trong đó cần xác định đối tượng, số lượng, lĩnh vực cần đào tạo, bồi dưỡng để triển khai kế hoạch đảm bảo hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh, đạt được mục tiêu Chương trình hành động số 09-CTr/TU của Tỉnh ủy đề ra, đến năm 2025 có 80-90% lao động trong lĩnh vực du lịch được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành và phấn đấu đến năm 2030 là từ 90% lao động trở lên được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành.