Bàn giải pháp quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị di tích
Địa danh - Di tích - Thắng cảnh
Bàn giải pháp quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị di tích (09/03/2022)
Ngày 9/3, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn về tình hình quản lý, khai thác, phát huy các giá trị di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Các đại biểu họp bàn quản lý, khai thác, phát huy các giá trị di tích

Đến nay, toàn tỉnh có 101 di tích được xếp hạng, trong đó có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 20 di tích quốc gia, 79 di tích cấp tỉnh. Trong những năm gần đây, công tác quản lý di tích trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả nhất định. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về bảo vệ và phát huy giá trị di tích được nhiều địa phương chú trọng. Công tác kiểm kê, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích được thực hiện thường xuyên. Việc tu bổ, tôn tạo di tích được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư kinh phí thực hiện, nhiều di tích đã trở thành nơi giáo dục truyền thống và thu hút khách tham quan như: di tích Căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ, di tích Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh, di tích Thành An Thổ, di tích Vũng Rô, di tích Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh, di tích Gành Đá Đĩa,...

Tuy nhiên, công tác quản lý di tích trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó nhiều di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh chưa được tu bổ, tôn tạo; công tác phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch hiệu quả chưa cao; công tác xã hội hóa hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích còn bất cập chưa thu hút sự đầu tư, đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Tại cuộc họp, các sở ngành, địa phương thảo luận, đề xuất các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý di tích cũng như công tác kêu gọi thu hút đầu tư, phát huy giá trị các di tích. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét, phân cấp giao các địa phương trực tiếp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và các di tích cấp tỉnh, di tích đã được đưa vào danh mục kiểm kê thuộc địa giới hành chính của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương rà soát lại các di tích chưa được cắm mốc để triển khai ngay việc cắm mốc giới các khu vực bảo vệ di tích, thời gian hoàn thành dứt điểm trong tháng 6/2022, đồng thời cần thông tin rộng rãi đến người dân biết các di tích đã được cắm mốc. Rà soát tất cả các quy hoạch liên quan đến di tích để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất di tích cũng như đầu tư, khai thác quản lý di tích.

Đồng chí Đào Mỹ cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tìm hiểu các mô hình quản lý di tích hiệu quả ở các tỉnh, thành phố để nghiên cứu, học tập, tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác quản lý di tích trên địa bàn tỉnh. Đối với việc giao phân cấp quản lý di tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có báo cáo đánh giá cụ thể trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện phù hợp.