Lãnh đạo Tỉnh thăm các đơn vị ngành tài chính, ngân hàng nhân dịp khóa sổ cuối năm 2023
Chiều 29/12/2023, đoàn công tác của lãnh đạo Tỉnh gồm: Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thanh Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng với các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính đã đến thăm các đơn vị khối Tài chính - Ngân hàng nhân dịp khoá sổ cuối năm 2023. Đây là một hoạt động thường niên vào dịp cuối năm nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho cán bộ, công chức, nhân viên ngành Tài chính - Ngân hàng, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ nhân viên ngành Tài chính - Ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Đoàn đã đến thăm các đơn vị: Sở Tài chính; Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Phú Yên.

Tại Hội trường Sở Tài chính Phú Yên, Đoàn công tác đã gặp mặt toàn thể công chức và người lao động của Sở Tài chính; đại diện Lãnh đạo Kho bạc Phú Yên và Cục Thuế tỉnh; tại đây, thay mặt cho lãnh đạo Sở, đồng chí Hồ Quang Đệ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở đã báo cáo nhanh về tình hình thu sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2023, mặc dù thu NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2023 chỉ đạt 81,5% DTTW, 52,3% dự toán HĐND tỉnh giao, nguyên nhân chủ yếu là do hụt thu tiền SDĐ, thuế BVMT; một số khu đất của tỉnh đã đủ điều kiện đưa ra tổ chức bán đấu giá nhiều lần nhưng không có người tham gia, do đó không thu được tiền SDĐ theo kế hoạch; nếu không kể tiền SDĐ, các khoản thu nội địa tăng mạnh (đạt 109,9% dự toán tỉnh giao). Đối với thuế BVMT hụt giảm là do chính sách giảm thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 theo Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 ngày 30/12/2022 ban hành và thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu, chi NSNN năm 2023, nên hụt giảm so với dự toán khoảng 190 tỷ đồng.

Một số khoản thu hụt giảm đã ảnh hưởng trong điều hành cân đối NS. Tuy nhiên tỉnh đã nổ lực hoàn thành các nhiệm vụ theo dự toán giao, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý tài chính - ngân sách trên địa bàn năm 2023, như sau:

Về thu NSNN

Dự toán thu NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao 5.126 tỷ đồng; HĐND tỉnh phấn đấu thu NSNN trên địa bàn tỉnh 8.000 tỷ đồng, tăng thêm nguồn thu tiền sử dụng đất 2.874 tỷ đồng (trung ương giao 2.200 tỷ đồng, địa phương giao 5.074 tỷ đồng).

Triển khai thực hiện dự toán thu NSNN năm 2023, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao; BCĐ Chống thất thu và đôn đốc thu nộp NSNN đã lập và ban hành kế hoạch chống thất thu và đôn đốc thu NSNN theo từng quý trong năm để phục vụ cho công tác điều hành, theo đó phấn đấu các khoản thu nội địa (trừ tiền SDĐ) tăng thêm khoảng 5% so với dự toán HĐND tỉnh giao là 8.145 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ thấp, một số khoản thu thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Ước thực hiện thu NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2023 là 4.180 tỷ đồng; đạt 81,5% DTTW, đạt 52,3% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 81,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Thu nội địa là 4.115 tỷ đồng, đạt 81,1% DTTW, đạt 51,8% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm trước. Các khoản thu nội địa không kể tiền SDĐ là 3.155 tỷ đồng, đạt 109,9% DTTW và HĐND tỉnh giao, xấp xỉ bằng kết quả thực hiện so với cùng kỳ năm trước. Thuế xuất nhập khẩu là 65 tỷ đồng, đạt 118,2% DTTW và dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 159,4% so với cùng kỳ năm trước.

Có 13/17 khoản thu đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh giao; 04/17 khoản thu chưa đạt dự toán HĐND tỉnh giao (Thu từ khu vực kinh tế NQD 98,3%, thuế BVMT 59,2%, lệ phí trước bạ 89,4% và tiền SDĐ 18,9%).

Đối với khối huyện, có 06/09 huyện đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh giao; 03/09 chưa đạt dự toán HĐND tỉnh giao (Tuy An 97,9%, TX Sông Cầu 75% và TP Tuy Hoà 27,8%).

Chi ngân sách địa phương (NSĐP): Ước thực hiện năm 2023 là 10.626 tỷ đồng, đạt 97,1% DTTW, đạt 76,9% dự toán tỉnh giao, bằng 118,7% so với thực hiện cùng kỳ năm trước. Trong đó:

Chi đầu tư phát triển: Ước thực hiện 4.326,8 tỷ đồng, đạt 93,8% theo DTTW, đạt 57,9% dự toán tỉnh giao, bằng 133,9% so với thực hiện cùng kỳ năm trước; tỷ lệ vốn ĐTPT chiếm tỷ trọng 41,7% tổng chi NSĐP năm 2023.

Chi thường xuyên: Ước thực hiện 6.298 tỷ đồng (trong đó Kinh phí uỷ thác qua Ngân hàng CSXH để cho vay đối với người nghèo, các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên là 50 tỷ đồng), đạt 102,24% DTTW, đạt 103,25% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 110,2% so cùng kỳ.

Phát biểu chỉ đạo tại Sở Tài chính, Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành tích đạt được của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện  nhiệm vụ của ngành; biểu dương những cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự đoàn kết thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, của ngành Tài chính trong năm 2023, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực chung tay của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và doanh nghiệp, đã đóng góp cùng với tỉnh hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2023. Đồng thời mong muốn năm 2024, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Nhân dịp bước sang năm mới Giáp Thìn 2024, thay mặt lãnh đạo Tỉnh chúc toàn thể công chức và người lao động các cơ quan, đơn vị sức khỏe, hạnh phúc, mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy nội lực, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2024.