Thống đốc tỉnh Wakayama - Nhật Bản đến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Phú Yên
Thống đốc tỉnh Wakayama - Nhật Bản đến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Chiều 28/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp ngài Kishimoto Shuhei - Thống đốc tỉnh Wakayama - Nhật Bản; ngài Hamaguchi Taishi - Chủ tịch Hội đồng Nghị viện tỉnh Wakayama, cùng một số thành viên trong đoàn đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Wakayama

Cùng tham dự buổi tiếp Thống đốc tỉnh Wakayama có ông Ngô Trịnh Hà - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka. Phía tỉnh Phú Yên có các đồng chí Ủy viên Ban  thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, UBND TP Tuy Hòa và Trường đại học Phú Yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương bày tỏ vui mừng khi hai bên đã có những nội dung hợp tác cụ thể

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương nồng liệt chào đón ngài Thống đốc Kishimoto Shuhei và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với tỉnh Phú Yên đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, cuộc gặp gỡ lần này là sự tiếp nối, phát triển hợp tác giữa hai tỉnh Phú Yên và Wakayama trong cuộc gặp trao đổi hợp tác hồi tháng 3/2023. Trong thời gian ngắn, các cơ quan đơn vị hai bên đã thúc đẩy được nhiều công việc. Đồng chí Phạm Đại Dương bày tỏ vui mừng khi hai bên đã có những nội dung hợp tác cụ thể, sinh động như khai trương lớp học trực tuyến tiếng Nhật đầu tiên giữa Phú Yên và Wakayama. Điều này thể hiện quyết tâm và thiện chí của hai tỉnh biến tiềm năng hợp tác thành hiện thực.

Quang cảnh buổi tiếp

Trao đổi về nội dung hợp tác thời gian tới, đồng chí Phạm Đại Dương đề nghị tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm mà hai bên có thế mạnh và sự tương hỗ lẫn nhau như: hợp tác nguồn nhân lực, hỗ trợ đưa lao động từ tỉnh Phú Yên đi và tiếp nhận lao động tại các công ty, tổ chức tại tỉnh Wakayama. Về nông nghiệp công nghệ cao và thuỷ sản, Wakayama tổ chức các cuộc trao đổi, tập huấn, đào tạo nghề cá cho các doanh nghiệp thuỷ sản Phú Yên, hỗ trợ Phú Yên tiếp cận được các nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật phát triển nghề cá bền vững, công nghệ nuôi biển, kết nối các doanh nghiệp giữa hai tỉnh. Về Du lịch - Hàng không, Wakayama và Đà Nẵng vừa khai trương đường bay thẳng, thời gian tới Wakayama có thể nghiên cứu thực hiện các chuyến bay thuê bao tới sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Trên nền tảng những nhận thức chung giữa hai bên, đồng chí Phạm Đại Dương mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Phú Yên và Wakayama sẽ tiếp tục phát triển, hai tỉnh sẽ ký kết ghi nhớ chung, đóng góp vào khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện và sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Thống đốc Kishimoto Shuhei đồng thuận cao các nội dung đề xuất hợp tác sắp tới giữa hai tỉnh Phú Yên và Wakayama

Đáp lại tình cảm, thiện chí của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thống đốc Kishimoto Shuhei và các thành viên trong đoàn cảm ơn sự quan tâm và đón tiếp trọng thị dành cho đoàn, cùng những kết quả bước đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Theo Thống đốc Kishimoto Shuhei, giữa Phú Yên và Wakayama có khá nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên cũng như xã hội, đây là điều kiện rất thuận lợi để hai bên triển khai các nội dung hợp tác. Phía Wakayama đồng thuận cao các nội dung đề xuất hợp tác sắp tới của lãnh đạo tỉnh Phú Yên với Wakayama, trong đó giáo dục và nguồn nhân lực sẽ là những nội dung quan trọng sẽ nghiên cứu xúc tiến sớm.

Hiện nay, tại tỉnh Wakayama số lượng lao động nước ngoài làm việc khá đông, trong đó phần lớn là người Việt Nam. Người Việt Nam rất cần cù, thông minh và thân thiện. Ngài Thống đốc Kishimoto Shuhei cho biết.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên và Sở Thương mại, Công nghiệp, Du lịch và Lao động tỉnh Wakayama ký kết ghi nhớ hợp tác

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên và Sở Thương mại, Công nghiệp, Du lịch và Lao động tỉnh Wakayama ký kết ghi nhớ hợp tác về nguồn nhân lực trong thời gian tới dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai tỉnh Phú Yên và Wakayama.

Mỹ Luận


Các tin cùng chuyên mục:
CÁC DỰ ÁN TRAO QUYẾT ĐỊNH CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ, GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ
Khu nghỉ dưỡng cao cấp vườn Phượng Hoàng
Nhà máy sản xuất Tấm pin Năng lượng Mặt trời (SOLAR CELLS TTG)
Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên
Khu đô thị cao cấp vườn Phượng Hoàng
Xem thêm...
CÁC DỰ ÁN TRAO THÔNG BÁO TIẾP CẬN, KHẢO SÁT, NGHIÊN CỨU ĐẦU TƯ
Khu nghỉ dưỡng cao cấp bãi Từ Nham
Nhà máy Điện Gió HBRE-Phú Yên
Nhà máy điện gió và điện mặt trời xanh Sông Cầu
Nhà máy điện mặt trời TTP Phú Yên
Khu nghỉ dưỡng sinh thái biển và du lịch làng nghề
Xem thêm...
CÁC NHÀ ĐẦU TƯ ĐANG TÌM HIỂU VÀ DỰ KIẾN ĐẦU TƯ VÀO PHÚ YÊN
Tổ hợp Khu du lịch cao cấp tại Khu kinh tế Phú Yên
TMS Resort Phú Yên
Trường Đua ngựa Phú Yên (có cá cược)
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao-Khu kinh tế Nam Phú Yên
Sản xuất rau công nghệ cao khu vực Miền Trung
Xem thêm...