Kết quả giải quyết phản ánh của công dân liên quan hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất (28/03/2024)
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc xử lý ý kiến phản ánh của công dân về nội dung liên quan hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất.

Trước đó, UBND tỉnh tiếp nhận phản ánh của công dân Nguyễn Vi Bảo (sinh năm 1985, thường trú tại Tổ dân phố Yên Hòa, Thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) qua hộp thư điện tử tiếp nhận phản ánh của công dân về nội dung liên quan đến việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Sơn Hòa trả lại hồ sơ và không giải quyết việc chỉnh lý thông tin trong giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất cho bà Bùi Thị Minh Thư và bà Bùi Thị Kiều Linh. Qua phản ánh của công dân, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Phú Yên kiểm tra, xử lý ý kiến phản ánh của công dân. Qua kết quả rà soát, thực hiện giải quyết hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất cho bà Bùi Thị Minh Thư và bà Bùi Thị Kiều Linh, cho thấy:

Tiếp nhận hồ sơ nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bà Bùi Thị Minh Thư và bà Bùi Thị Kiều Linh năm 2023, ngày 10/02/2023, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sơn Hòa phối hợp UBND xã Sơn Nguyên tiến hành kiểm tra thực địa thửa đất số 254, tờ bản đồ số 78, diện tích 3.912 m2 , mục đích sử dụng đất: Đất trồng cây hàng năm khác (được UBND huyện Sơn Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mã số AE 357181, số vào sổ cấp giấy chứng nhận H 01656, ký ngày 06/7/2006). Kết quả kiểm tra thực tế hiện trạng thửa đất hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng có sự thay đổi, biến động diện tích hiện trạng đất đang sử dụng (diện tích đất giảm hơn 200m2) so với diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nêu trên và yêu cầu thực hiện đo đạc hiện trạng sử dụng đất. Do đó, chưa có cơ sở xem xét giải quyết hồ sơ nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bà Bùi Thị Minh Thư và bà Bùi Thị Kiều Linh. Qua đó, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sơn Hòa chuyển trả hồ sơ.

Đồng thời, căn cứ khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sơn Hòa hướng dẫn và đề nghị thực hiện đo đạc hiện trạng đất đang sử dụng và nộp lại hồ sơ để được giải quyết theo quy định. Sau khi nộp lại hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất, sẽ phối hợp địa phương làm rõ nguyên nhân thay đổi diện tích sử dụng đất; giải quyết theo quy định và Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Chi nhánh khẩn trương, tiếp tục mời người sử dụng đất làm việc, hướng dẫn, thực hiện hoàn thành và báo cáo kết quả giải quyết về Văn phòng đăng ký đất đai.