Tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt
Tin tức nổi bật
Tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt (13/06/2024)
Sáng 13/6, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị Sơ kết 01 năm triển khai Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 18/4/2023 của UBND tỉnh về thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Qua 01 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND, các sở, ngành và địa phương đã bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên, đối tượng, gia đình đối tượng và cộng đồng về việc chuyển đổi hình thức chi trả chính sách trợ giúp xã hội bằng tiền mặt sang hình thức chi trả không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Các ngân hàng thương mại cũng đã chủ động xây dựng phương án chi trả, bảo đảm hạ tầng và công nghệ triển khai chi trả không sử dụng tiền mặt, thực hiện đa dạng hóa phương thức chi trả qua tài khoản; đảm bảo mạng lưới chi trả tại cấp xã. Đến tháng 6/2024, công tác thu thập, cập nhật, xác thực thông tin tài khoản hỗ trợ chi trả không dùng tiền mặt tại 09 huyện, thị xã, thành phố là 38.3365/60.133 người, đạt 63,8% kế hoạch; đã chi trả đạt 35,52% so với kế hoạch.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đánh giá, làm rõ các mặt còn hạn chế, khó khăn, qua đó đề xuất các giải pháp triển khai Kế hoạch đạt hiệu quả trong thời gian tới. Một số ý kiến cho rằng, phần lớn đối tượng quen với việc nhận tiền mặt, chưa thích ứng với việc chuyển đổi phương thức chi trả; nhóm thụ hưởng chính sách xã hội hầu hết là người cao tuổi, người khuyết tật, điều kiện khó khăn, hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin. Ngoài ra, còn khó khăn về khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến các trụ ATM và số trụ ATM trên địa bàn huyện còn ít; các loại phí sử dụng dịch vụ ngân hàng chưa được miễn phí cho đối tượng làm tác động đến một phần không nhỏ trong quá trình thực hiện chi trả không dùng tiền mặt…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát lại nhiệm vụ cụ thể tại Kế hoạch 93/KH-UBND, đồng thời phối hợp các địa phương rà soát lại các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc mở tài khoản của các đối tượng để từ đó có giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt.

Các địa phương chủ động phối hợp với các ngân hàng thương mại tăng cường công tác hướng dẫn mở tài khoản cho người hưởng, hỗ trợ người dân sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện nhất, giúp các đối tượng dễ dàng hơn trong quá trình nhận tiền, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của người dân. Ngành ngân hàng thực hiện đa dạng hoá phương thức chi trả qua tài khoản, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng; miễn các lệ phí sử dụng dịch vụ ngân hàng cho đối tượng thụ hưởng.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: