Tin tức nổi bật
Phiên họp thứ 14 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm quốc gia ngành giao thông vận tải (18/09/2024)
Chiều 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp phiên thứ 14 của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát các công việc sau phiên họp lần thứ 13 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án.

Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu Phú Yên

Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải trên địa bàn. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên, có các đồng chí: Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Theo Ban Chỉ đạo, tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo ngày 08/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã giao 42 nhiệm vụ cho các bộ, ngành và địa phương, trong đó tập trung vào tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng, cấp nguồn vật liệu xây dựng, nhất là cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam. Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành 11 nhiệm vụ đúng thời hạn yêu cầu, đang tích cực triển khai 28 nhiệm vụ là công việc chỉ đạo, điều hành thường xuyên và 01 nhiệm vụ chưa đến hạn, chưa hoàn thành đúng hạn 02 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng.

Đa số các dự án có đủ nguồn vật liệu và điều kiện giải phóng mặt bằng thuận lợi, tiến độ thi công đáp ứng yêu cầu. Một số dự án có giá trị thực hiện lớn như Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 thi công đạt 52%; Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua An Giang đạt 26%; Vành đai 4 Hà Nội đoạn qua Hà Nội đạt 33%; dự án Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua Hà Giang đạt 35%; Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh đoạn qua Long An đạt 41%... Tuy nhiên việc triển khai thi công các dự án tại một số địa phương còn chậm như  Cần Thơ 10%, Sóc Trăng 5% tại dự án Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Bắc Ninh 5% tại dự án Vành đai 4 Hà Nội; Cao Bằng 2% tại dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh…

Đối với tỉnh Phú Yên, Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận tỉnh đã bàn giao 100% mặt bằng thi công Dự án cho các Chủ đầu tư; hoàn thành 12 khu tái định cư; đáp ứng nhu cầu nguồn vật liệu xây dựng phục vụ Dự án. Về di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đã có 2/6 địa phương trong tỉnh hoàn thành việc di dời; các địa phương còn lại đang nỗ lực thực hiện, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2024.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp tại điểm cầu Chính phủ

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua; yêu cầu các bộ ngành, đơn vị tư vấn, các nhà thầu, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động hoàn thành công việc được phân công. Thủ tướng nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công là động lực tăng trưởng nên các địa phương phải hoàn thành với kết quả cao nhất, góp phần tạo diện mạo mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thời tiết thất thường, bão lũ gây nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án giao thông nhưng cả nước cần quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án. Tiếp tục duy trì, phát huy các bài học kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào thi đua “500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc” để đạt mục tiêu đề ra.