Tin tức nổi bật
Đoàn giám sát của Trung ương Hội LHPN Việt Nam làm việc với UBND tỉnh về thực hiện Luật Bình đẳng giới (16/09/2024)
Chiều 13/9, Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện Luật Bình đẳng giới (BĐG) 2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh trong việc triển khai thực hiện các nội dung về Luật bình đẳng giới trên các lĩnh vực đã đạt được kết quả tốt. Cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đã có những bước chuyển biến về nhận thức, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và lồng ghép giới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã được các cơ quan, ban, ngành có sự quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ nữ tham gia các khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, cao học... Bản thân phụ nữ đã tự phấn đấu để xác định vị trí, vai trò của mình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vị trí, vai trò của phụ nữ và công tác phụ nữ ngày càng được củng cố, nâng cao; vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định, tự tin phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình thực hiện tốt, phần lớn các chỉ tiêu cơ bản về cải thiện nâng cao sức khỏe cho phụ nữ đạt cao.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát của Hội LHPN Việt Nam đã nêu một số câu hỏi làm rõ nội dung liên quan đến công tác ban hành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện pháp luật về BĐG; việc lồng ghép vấn đề giới trong xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý tại các lĩnh vực chính trị, y tế, lao động, kinh tế …

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, công tác BĐG là nhiệm vụ thường xuyên, thực hiện luật BĐG và các hoạt động đẩy mạnh BĐG được địa phương tích cực triển khai. Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia trên các lĩnh vực đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nữ. Trong thời gian đến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ban, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo của TW về công tác BĐG.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hoạt động của tỉnh về thực hiện Luật BĐG năm 2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thời gian qua khá đầy đủ, bài bản, có trọng tâm, trọng điểm. Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam mong muốn UBND tỉnh quan tâm thúc đẩy công tác tuyên truyền hơn nữa để nâng cao nhận thức về công tác BĐG; nâng cao trách nhiệm của các ngành, đặc biệt là vai trò của ngành tư pháp để nâng cao hiệu quả thẩm định văn bản quy phạm pháp luật để đóng góp vào công tác BĐG; tăng cường phối hợp liên ngành trong quá trình thực hiện công tác BĐG để đạt hiệu quả tích cực hơn trong thời gian đến.

Thủy Loan